Thành phố sẽ chi 650 tỷ đồng để lắp điện mặt trời áp mái 440 trụ sở công trên địa bàn với tổng công suất hơn 43 MW.

Nội dung được ông Nguyễn Phương Duy, Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương cho biết tại họp báo về kinh tế, xã hội TP HCM, chiều 16/5.

Đây là giai đoạn 1 của đề án thí điểm đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà tại trụ sở công, thực hiện theo Nghị quyết 98 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Giải pháp này giúp thành phố tăng nguồn tại chỗ, giảm phụ thuộc vào điện lưới.

Trong 440 trụ sở có 65 tòa nhà của đơn vị quân đội, 72 nhà của ngành công an, 57 bệnh viện và 246 cơ quan sở, ngành, quận huyện. Chi phí lắp đặt từ vốn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác.

Ông Nguyễn Phương Duy tại họp báo, chiều 16/5. Ảnh: An Phương

Theo tính toán của Sở Công Thương, thời gian thu hồi vốn hệ thống này khoảng 5-7 năm, thông qua giảm chi phí chi thường xuyên để thanh toán tiền điện của các cơ quan, đơn vị.

So với tuổi thọ hệ thống pin trên 20 năm, theo ông Duy, đầu tư năng lượng mặt trời mái nhà đảm bảo hiệu quả, đặc biệt khi các trụ sở công chủ yếu dùng điện vào ban ngày.

Ông cho biết, vừa qua TP HCM đã thí điểm lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại một số trụ sở cơ quan hành chính, như UBND các quận Phú Nhuận, 4, 8, 10, 12 và có hiệu quả nhất định.

Ví dụ, hệ thống điện mặt trời lắp tại Sở Công Thương với công suất 21 kW, chi phí đầu tư 550 triệu đồng. Bình quân mỗi năm cơ quan này tiết kiệm được 130 triệu đồng tiền điện.

Tương tự, UBND quận 3 tiết kiệm 93 triệu đồng tiền điện mỗi năm nhờ hệ thống công suất 31 kW.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại trụ sở UBND quận 12. Ảnh: Quỳnh Trần

Tính toán của Sở Công Thương TP HCM cho thấy, thành phố có tiềm năng phát triển loại nguồn điện này khoảng 5.081 MW đến 2030. Trong đó, công suất có thể lắp tại các cơ quan hành chính sự nghiệp là hơn 166 MW.

Theo số liệu của Tổng công ty Điện lực TP HCM, đến cuối 2022, thành phố có trên 14.150 hệ thống điện mặt trời mái nhà, công suất hơn 355 MW, chiếm khoảng 7% tổng công suất nguồn điện.

Gần 99% trong số này được lắp đặt để sử dụng tại chỗ. Từ đầu 2021 đến nay, việc ký hợp đồng mua bán loại điện này tạm dừng để chờ cơ chế mới của Chính phủ.