Bạn cần được báo giá điện năng lượng mặt trời và kèm theo đó là hàng tá các câu hỏi cần được giải đáp trước khi quyết định đầu tư một hệ thống điện mặt trời. Quá nhiều thông tin và sẽ mất rất nhiều thông tin phải tìm hiểu. Đừng lo lắng, bài viết này của ECO Solar sẽ cố gắng cung cấp chi tiết nhất thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

 

1. Cách dự toán chi phí lắp điện mặt trời cho gia đình:

Có 2 trường hợp có thể xảy ra khi bạn dự toán chi phí lắp một hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho gia đình mình.

Trước tiên là kiểm tra lại sơ bộ số tiền điện trung bình mỗi tháng mà gia đình bạn phải trả.

Trường hợp 1: Số tiền điện trung bình mỗi tháng < 1 triệu đồng.

Nếu bạn ở trường hợp này thì thật tiếc phải chia sẻ là lợi ích kinh tế khi bạn lắp điện mặt trời là rất thấp. Thời gian thu hồi vốn khá lâu, vì thế bạn phải cân nhắc lại việc có nên lắp đặt hay không. Nếu bạn vẫn muốn lắp đặt để sử dụng năng lượng sạch thì có thể cân nhắc hệ thống công suất 3kWp.

Trường hợp 2: Số tiền điện trung bình mỗi tháng > 1 triệu đồng.

Có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống từ 3~10 kWp.

Với mức đầu tư cho hệ thống này khoảng 13 – 15 triệu VNĐ/1kWp (tùy theo vị trí lắp đặt, kết cấu mái và loại sản phẩm), ta cứ lấy số công suất nhân cho xuất đầu tư. Ví dụ: hệ thống 3 kWp sẽ có chi phí từ 39 triệu – 45 triệu (3×13 triệu và 3×15 triệu).

Thời gian hoàn vốn chỉ mất khoảng 5 năm. Đầu tư hệ thống càng lớn, mức đầu tư cho 1kWp càng nhỏ, thời gian hoàn vốn càng rút ngắn.

2. Bảng giá điện mặt trời cho hộ gia đình:

  Công suất   Số tấm pin   Điện tạo ra   Mức giá tham khảo
3 kWp 7 360 kWh Khoảng 39 – 45 triệu đồng
5 kWp 12 600 kWh Khoảng 65 – 75 triệu đồng
10 kWp 23 1200 kWh Khoảng 130 – 150 triệu đồng

3. Bảng giá điện mặt trời cho doanh nghiệp:

Công suất Mức giá tham khảo
Với hệ thống > 10kWp Khoảng 13 – 15 triệu VNĐ/1kWp
Với hệ thống > 100 kWp Khoảng 13 – 14.5 triệu VNĐ/1kWp
Với hệ thống > 300 kWp Khoảng 13 -14 triệu VNĐ/1kWp
Với hệ thống > 1MWp Khoảng 12 – 13 triệu VNĐ/1kWp

* Lưu ý: Sự khác nhau về giá sẽ phụ thuộc vào thương hiệu sản phẩm được sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Cho Thuê dàn pin và hệ thống năng lượng mặt trời với giá vô cùng rẻ mà chất lượng tốt nhất! chỉ với 599k đã dư sức thuê cả 1 hệ thống năng lượng mặt trời hoành tráng chất lượng cao

4. Các thành phần cấu thành hệ thống giá của một hệ thống điện năng lượng mặt trời:

Thành phần Thương hiệu Chi phí
Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel) Canadian Solar, WorldEnergy, Solar City, AE,… Chiếm khoảng 60% tổng chi phí
Bộ hòa lưới (Inverter)  Sofar, Growatt, Solis,… Chiếm khoảng 20% tổng chi phí
Junction box, tủ điện DC, AC và phụ kiện khác,… ECO Solar Chiếm khoảng 5% tổng chi phí
Thi công, lắp đặt ECO Solar Chiếm khoảng 5% tổng chi phí
Khảo sát, thiết kế ECO Solar Miễn phí
Dịch vụ bảo hành, hậu mãi ECO Solar Miễn phí
Khung giàn giá đỡ ECO Solar Chiếm khoảng 10% tổng chi phí. Mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói.

*Sự chênh lệch về giá tùy theo vị trí lắp đặt, kết cấu mái và loại sản phẩm.

Hệ thống lắp trên khung giàn mái ngói

Hệ thống lắp áp sát mái ngói

Inverter hòa lưới iMars

Hệ thống lắp trên sân thượng

Hệ thống lắp áp sát mái tôn

Hệ thống lắp trên khung giàn mái tôn

5. Các thương hiệu ECO Solar sử dụng trong hệ thống điện mặt trời:

Tấm pin Canadian Solar

Thương hiệu thuộc top 3 thế giới, top 1 về chất lượng/giá (Đánh giá bởi IHS Markit Customer Survey).

Được trang bị những công nghệ cao cấp nhất như Black Silicon, Half-Cut Cells, PERC, 9 Busbars, Bifacial….

Công nghệ sản xuất 100% bằng robot

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế: CSA, UL, TUV, CE, IEC, VDE…

Bảo hành 10 năm sản phẩm, bảo hành khấu hao hiệu suất >80% trong 25 năm, bảo hiểm bảo hành toàn cầu của hãng PICC

Bộ inverter hòa lưới iMars – INVT

Thương hiệu inverter được sử dụng rộng rãi trên 60 quốc gia; có mặt tại Việt Nam trên 15 năm với 500.000 sản phẩm đã được bán ra.

Sản phẩm có đầy đủ chứng nhận quốc tế (TUV, CE, UL…)

Sản phẩm có công nghệ lõi từ CHLB Đức

100% sản phẩm đạt chuẩn kỹ thuật nối lưới của EVN

Bảo hành 5 năm toàn cầu

Có trung tâm bảo hành chính hãng tại Việt Nam

Bộ inverter hòa lưới Sungrow

Với thành tích 25 năm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, các sản phẩm của Sungrow được lắp đặt tại hơn 60 quốc gia, duy trì thị phần hơn 15% trên toàn thế giới.

Là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, Sungrow sở hữu một đội ngũ kỹ thuật R&D năng động bao gồm hơn 1.600 nhân viên. Công ty cũng đã đầu tư phòng thí nghiệm nội bộ của riêng mình được phê duyệt bởi UL, CSA, TÜV Rheinland và TÜV SÜD.

Năm 2019, Sungrow đã khai trương nhà máy sản xuất bộ inverter năng lượng mặt trời hoà lưới lớn nhất thế giới, khi đi vào hoạt động, công suất sản xuất hàng năm trên toàn cầu sẽ đạt 50GW, bao gồm 3GW của nhà máy ở Ấn Độ.

Bộ inverter hòa lưới SMA

Thương hiệu Inverter có uy tín hàng đầu luôn được xếp top 1 tại Đức và cả toàn thế giới.

Hiện có hơn 3000 nhân viên làm việc tại các chi nhánh của 20 quốc gia.

Bảo hành 5 năm và có thể mở rộng lên đến 20 năm.

Sản phẩm có đầy đủ chứng nhận quốc tế (VDE, ISO, TUV…)

6. Những câu hỏi thường gặp (FAQ) của khách hàng

Có thể bán điện mặt trời cho EVN được không?

Hiện nay, EVN tạm ngừng hòa lưới và mua điện mặt trời lắp mới. Lý do bởi hệ thống truyền tải điện của EVN không đáp ứng được tổng số lượng điện mặt trời phát lên lưới . Trong thời gian tới, chúng ta cần phải chờ các cấp có thẩm quyền sớm ban hành cơ chế mới cho giá điện mặt trời, sau khi cơ chế giá ưu đãi đã hết hạn.

Đối với dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới có ngày vận hành thương mại trước 31/12/2020 thì EVN vẫn tiến hành mua điện với hợp đồng 20 năm, nhưng phải tiến hành cắt giảm sản lượng từ 1 ~ 4 ngày/tháng.

Hệ thống hòa lưới vận hành ra sao?

Các tấm pin NLMT được gắn trên phần mái sẽ chuyển hóa quang năng thành dòng điện một chiều DC. Dòng điện này đi đến Bộ Hòa Lưới và được chỉnh lưu, biến đổi áp, dòng để trở thành điện xoay chiều AC. Điện đầu ra từ hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được kết nối trực tiếp vào điểm hòa lưới (tại tủ điện tổng) và hoạt động đồng bộ với điện lưới để cung cấp toàn tải.

Khi mất điện, hệ thống có hoạt động được không?

Về mặt kỹ thuật, khi lưới điện cúp, hệ thống sẽ không thể đo các thông số từ điện lưới nên từ đó cũng tự động dừng hoạt động (ngay cả khi đang có nắng). Với cơ sở hạ tầng điện hiện nay, việc điện lưới cúp ở các thành phố là rất hạn chế nên không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả đầu tư của hệ thống. Trường hợp bạn muốn vẫn có điện dùng khi mất điện và dùng vào buổi tối thì có thể tham khảo Hệ thống điện mặt trời hybrid dưới đây.

Trong những ngày mây mù, mưa, liệu có đủ điện để sử dụng sinh hoạt?

Trong những ngày mây mưa, hệ thống vẫn hoạt động liên tục nhưng lượng điện năng phát sẽ giảm theo cường độ ánh sáng. Lúc này điện lưới sẽ tự động hòa vào để bổ sung lượng điện còn thiếu, đảm bảo cung cấp tải ổn định và liên tục, việc sinh hoạt, sản xuất hoàn toàn không bị ảnh hưởng, gián đoạn trong mọi điều kiện thời tiết.

Cần phải bảo trì, vận hành hệ thống như thế nào?

Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động và hệ thống giám sát online sẽ liên tục cập nhật các dữ liệu để kỹ sư ECO (và nhân viên bảo trì của khách hàng) theo dõi và chủ động khi có sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, khách hàng cần thường xuyên vệ sinh tấm pin để tẩy sạch các bụi bẩn trên bề mặt, giúp nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng nhằm tối ưu hiệu quả làm việc của hệ thống.

Hệ thống có cần trữ ắc quy, có thể sử dụng vào buổi tối không?

Hệ thống Điện mặt trời hòa lưới không cần lưu trữ ắc quy, toàn bộ sản lượng điện sinh ra từ hệ thống sẽ được tiêu thụ tức thời. Trong trường hợp tải tiêu thụ không hết, lượng điện dư sẽ trả ngược lên lưới điện và truyền tài đến nơi khác. Do đó, việc sinh hoạt (hoặc sản xuất, kinh doanh) sẽ được sử dụng điện từ nguồn năng lượng mặt trời miễn phí vào bàn ngày và sử dụng điện từ lưới vào ban đêm.

Còn đối với hệ thống Điện mặt trời Hybrid thì chúng ta có Pin lưu trữ lithium sắt phốt phát chứ không dùng Ắc quy chì như xưa. Với Hybird thì ta hoàn toàn có thể sử dụng vào buổi tối. (Thông thường chi phí của hệ thống Hybrid sẽ cao hơn hệ thống hòa lưới)

Chế độ bảo hành như thế nào?

Tấm pin năng lượng mặt trời bảo hành 12 năm, bảo hành khấu hao tuyến tính hiệu suất >83.1% trong 25 năm, cụ thể: trong năm đầu tiên đảm bảo công suất sản phẩm không dưới 97.5% công suất ghi trên tấm pin. Từ năm thứ 2 đến năm 25, đảm bảo công suất giảm mỗi năm không được lớn hơn 0.6%, và ở năm thứ 25 công suất đầu ra không được ít hơn 83.1% công suất ghi trên nhãn tấm pin.

Bảo hiểm bảo hành toàn cầu của hãng PICC. Trong thời gian bảo hành, nếu tấm pin bị lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất, ngay lập tức Bảo hiểm PICC sẽ đứng ra chi trả toàn bộ chi phí. Bảo hiểm PICC cam kết, không hủy ngang trong suốt 25 năm (ngay cả khi Canadian Solar bị vỡ nợ hoặc phá sản).

Inverter bảo hành 5 năm. Quý khách hàng có thể mua thêm gói bảo hành nâng cao để nâng tổng thời gian bảo hành lên tới 10, 15, 20 năm.

Pin lưu trữ (Chỉ có trong hệ thống Hybird) bảo hành 10 năm.

7. Có sự khác nhau giữa các nhà cung cấp điện mặt trời hay không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp điện mặt trời khác nhau, dẫn đến việc cạnh tranh về giá để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, với thời gian sử dụng hệ thống điện mặt trời lên tới 30 năm thì không đảm bảo rằng các nhà cung cấp nhỏ lẻ có thể đồng hành cùng bạn trọn vòng đời dự án và đủ năng lực để bảo hành, bảo trì khi không may hệ thống gặp sự cố.

Đáng chú ý, hầu như không có thiết kế nào phù hợp với tất cả hệ thống điện mặt trời. Chỉ cần tấm pin nghiêng khác đi 1 độ là đã tạo ra sản lượng điện hoàn toàn khác. Như vậy, một giải pháp chuyên biệt cho dự án là vô cùng cần thiết. Điều này chỉ có nhà cung cấp nhiều năm kinh nghiệm hoặc các đối tác, nhà phân phối của họ mới làm được.

8. Tại sao chọn ECO Solar?

16+ năm kinh nghiệm thiết kế và thi công hệ thống điện mặt trời.

Hệ sinh thái giá trị với đội ngũ nhân sự gồm 350 nhân viên, tỷ lệ kỹ sư chiếm đến 41%.

ECO là đối tác ủy quyền của Canadian Solar, SMA, Sungrow và tổng đại diện của INVT tại Việt Nam.

Đã cung cấp và lắp đặt hơn 10.000 hệ thống trên toàn quốc với tổng công suất 600MW pin mặt trời.

Kho hàng diện tích trên 3000m² luôn có sẵn sản phẩm giúp khách hàng đẩy nhanh tiến độ dự án.

ECO hỗ trợ tư vấn 24/7, đồng hành trọn đời dự án.

24 giờ hoàn tất mọi quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt.

ECO là đối tác chiến lược của EVN TP.HCM và đối tác đồng hành của EVN SPC .

SỰ TIN TƯỞNG DÀNH TRỌN CHO ECO

ECO là đối tác chiến lược của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC).

ECO phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực TP.HCM tổ chức tập huấn về điện mặt trời áp mái cho cán bộ nhân viên của EVNHCMC và khách hàng.

ECO là đối tác đồng hành của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

ECO phối hợp cùng các công ty thành viên của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức tập huấn về điện mặt trời áp mái cho cán bộ nhân viên và khách hàng.

Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel tin dùng bộ đôi siêu chuyển đổi của ECO Solar

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những nội dung ECO Solar nghĩ bạn đang tìm kiếm về điện mặt trời.

Hy vọng là bài viết đã có đủ thông tin và giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn trước khi lựa chọn lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Nếu bạn không tìm thấy thông tin mình mong muốn bạn có thể chat trực tiếp với nhân viên tư vấn hoặc gọi vào Hotline 0909296297 của ECO Solar để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Và cuối cùng đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thích nó.

NGUỒN:https://datsolar.com/bang-gia-dien-mat-troi/#n63

[BẢNG GIÁ] ĐIỆN MẶT TRỜI, GIÁ CẬP NHẬT 2022,